search
location_on
apps
nợ lương, việc làm tiếng nhật, phỏng vấn, công ty, lương
nợ lương, việc làm tiếng nhật, phỏng vấn, công ty, lương
10 KỸ NĂNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN XIN VIỆC CHO ỨNG VIÊN THÀNH CÔNG KHÔNG THỂ BỎ QUA

1. Kỹ năng tổ chức

Đây là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ công việc nào. Nhà tuyển dụng luôn cần những người có khả năng giải quyết nhanh chóng một khối lượng lớn các công việc. Họ là những người làm việc một cách khoa học.

Thể hiện như thế nào?

- Ăn mặc gọn gàng và chuyên nghiệp

- Luôn sẵn sàng các tài liệu cần thiết liên quan đến công việc. Đó có thể là: bút, giấy, bản sơ yếu lý lịch và một số tấm card của các doanh nghiệp. Tất nhiên, tuỳ vào vị trí tuyển dụng mà bạn có thể có những bước chuẩn bị phù hợp.

- Trước khi đi phỏng vấn, hãy tập trung mọi chiến lược. Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn thông thường sẽ cho phép bạn tự tin và tiến hành phỏng vấn một cách suôn sẻ.

2. Kỹ năng ra quyết định

Không có ông chủ nào lại muốn tuyển một nhân viên chậm chạp, và sức ì quá lớn. Họ cần những nhân viên giỏi chứ không phải là một chú robot; họ cần những những người nói được và làm được; những người không bao giờ nói từ "không thể"; những người có khả năng giải quyết mọi công việc và bất chấp mọi khó khăn.

Sự thể hiện tốt nhất cho kỹ năng này là:

- Trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn các câu chuyện về những công việc trước đây bạn đã làm và những quyết định cho từng bước đi để khắc phục những khó khăn đó. Hãy lấy chúng làm ví dụ để chứng minh năng lực của mình.

- Thông qua các câu trả lời, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm và những hiểu biết của bạn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Nếu chưa giao tiếp thực tế với nhiều người, bạn sẽ không bao giờ có đủ tự tin khi đứng trước đám đông. Bởi kỹ năng giao tiếp được tổng hợp từ nhiều kỹ năng khác nhau, nó không chỉ đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết sâu rộng mà còn yêu cầu bạn phải có tính linh hoạt trong mọi tình huống và sự sáng tạo trong công việc. Điều này giải thích tại sao phần lớn nhà tuyển dụng lại cần tuyển những ứng cử viên có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là khả năng diễn thuyết trước đám đông.

Làm gì để thể hiện tốt kỹ năng này?

- Hãy đứng trước gương rồi thực hành nói, hoặc trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Mục đích của việc này là tạo sự tự tin, đồng thời để bạn có thể tự kiểm tra mọi sai sót của mình.

- Thực hành phỏng vấn với người khác sẽ rất có hiệu quả. Một mặt, họ có thể chỉ ra cho bạn những mặt được và chưa được một cách thẳng thắn. Mặt khác, những lời phê bình của họ sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn khi phải nhận những lời phê bình từ người phỏng vấn.

- Bình tĩnh và luôn luôn duy trì ánh mắt. Làm như vậy, trông bạn sẽ tự tin hơn.

4. Kỹ năng làm việc theo nhóm

Yêu cầu của kỹ năng làm việc theo nhóm là phải biết lắng nghe ý kiến của người khác, làm việc có tính xây dựng, không ỉ lại hay dựa dẫm vào người khác.

Ngày nay, hầu hết các công ty đều cần những nhân viên vừa có thể làm việc độc lập lại vừa có thể làm việc theo nhóm. Bởi các ông chủ đều nghĩ rằng họ sẽ không chỉ làm tốt công việc của mình mà còn nỗ lực có hiệu quả với các công việc của nhóm.

Sự thể hiện tốt nhất cho kỹ năng này là:

- Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị một danh sách các công việc mà trong đó bạn có đóng góp công sức cho sự thành công của nhóm. Những điểm này không có trong bản sơ yếu lý lịch, nhưng chúng có thể được đề cập trong buổi phỏng vấn.

- Không chỉ thể hiện những đóng góp có hiệu quả cho sự thành công của nhóm mà bạn còn nên chỉ ra cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng có thể là người lãnh đạo và rất có trách nhiệm với công việc của nhóm.

- Không nên e ngại khi đề cập đến những khó khăn mà nhóm bạn vấp phải. Hãy lấy chúng làm bàn đạp để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn còn có khả năng giải quyết mọi vấn đề và vượt qua mọi khó khăn. Một khi mọi vấn đề được giải quyết hiệu quả thì thành công của bạn là rất lớn.

5. Kỹ năng giải quyết nhiều loại công việc

Tiết kiệm thời gian, giảm nguồn nhân lực luôn là mục tiêu hướng tới của các doanh nghiệp. Vì thế, nhà tuyển dụng luôn cần những người có khả năng làm được nhiều loại công việc. Trong trường hợp này, họ sẽ là người "hai trong một", nghĩa là một người có thể làm được nhiều việc khác nhau mà lẽ ra phải cần đến hai nhân viên. Theo đó, các ông chủ sẽ trả tiền công theo giờ làm việc.

Cần thể hiện như thế nào?

- Khi nói về công việc trước đây của bạn, hãy đưa ra những tình huống, những công việc mà bạn đã từng giải quyết cùng một lúc.

- Chuẩn bị một danh sách các dự án được yêu cầu trong đó có rất nhiều nhiệm vụ mà bạn có thể đồng thời hoàn thành. Sẵn sàng nói rõ từng bước đi cụ thể cho mỗi việc.

- Hãy sẵn lòng nhận trách nhiệm và xác định khả năng thành công của công việc.

6. Tính trung thực được đề cao

Đừng nói dối bất cứ điều gì về sơ yếu lý lịch và bản thân bạn trong một cuộc phỏng vấn. Với sự phát triển của internet và các kết nối xã hội, việc xác minh thông tin của nhà tuyển dụng chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Hãy nhớ rằng, NTD không tìm kiếm những thiên tài hay nhà khoa học đoạt giải Nobel, mà tìm kiếm người phù hợp nhất với vị trí trong công ty.

7. Kỹ năng lắng nghe nhà tuyển dụng

Khi nhà tuyển dụng đang nói chuyện, bạn không nên ngắt dưới bất kỳ hình thức nào, hãy đợi họ nói xong rồi mới đưa ra ý kiến của bạn, hãy tỏ thái độ lắng nghe lịch sự và làm theo những gì được trao đổi, đồng thời phải thể hiện thái độ quan tâm. Việc ngắt lời sẽ khiến bạn bị đáng giá là thiếu chuyên nghiệp và có phần hấp tấp, vội vàng, đồng nghĩa với sự thiếu chắc chắn.

8. Thể hiện điểm nổi bật của bản thân

Nhiều người chưa có kinh nghiệm nghĩ rằng họ càng chứng minh được thành tích của mình thì càng tốt, nhưng trên thực tế, việc này là con dao hai lưỡi. Nếu không khéo bạn sẽ bị ngợp và thiếu chuyên nghiệp.

Tốt nhất, bạn nên chọn một điểm thực sự liên quan đến yêu cầu công việc của bạn và ví dụ về cách điều đó đã giúp bạn giải quyết một tình huống khó khăn, đạt được kết quả, v.v. Biết cách nói về điểm yếu của bạn cũng là một cách thông minh để được tuyển dụng.

9. Kỹ năng deal lương

Đàm phán lương (hay còn gọi là deal lương) là sự thương lượng về mức lương, các chế độ và lợi ích mà nhà tuyển dụng sẽ trả cho ứng viên khi họ làm việc cho công ty. Các ý kiến sẽ được nêu ra và thảo luận giữa hai bên cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng. Bước này thường được thực hiện vào cuối buổi phỏng vấn sau khi ứng viên đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tại sao bước này lại quan trọng trước khi gia nhập công ty? Vì một khi bạn hài lòng với mức lương nhận được, bạn có thể ngừng lo lắng và tập trung làm tốt hơn công việc của mình. Ngoài ra, việc xác định mức lương sẽ giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm cho tương lai gần.

10. Kỹ năng sale bản thân

Bạn không nhận được công việc vì bạn thực sự muốn nó, mà vì bạn đã đáp ứng được kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Vì vậy, đã đến lúc sử dụng tất cả các chiến thuật marketing cần thiết để sale chính bản thân mình.

Nguồn: tổng hợp từ internet
 


—————————————————————
PIKANE CỘNG ĐỒNG NHÂN SỰ TIẾNG NHẬT Ở VIỆT NAM
Email: (Hỗ trợ, tư vấn) VJP.hotro@gmail.com
Phone: 0785.35.0785
Website: http://pikane.com/
Fanpage: www.facebook.com/japanese.job/