search
location_on
apps
HƯỚNG DẪN VIẾT CV/SƠ YẾU LÝ LỊCH TIẾNG NHẬT CÓ TỶ LỆ ĐẬU PHỎNG VẤN CAO!!

- Các bạn đã có CV và nộp khá nhiều công ty nhưng số lần được mời đi phỏng vấn chỉ chiếm khá ít?
- Các bạn mới ra trường chưa biết cách viết CV thế nào cho đúng chuẩn?
- Các bạn biết CV bản thân viết có vấn đề nhưng chưa biết nên sửa làm sao sửa thế nào?
- Các bạn tham khảo rất nhiều tài liệu hướng dẫn viết CV và bơi trong nhiều mẫu CV nhưng chưa rõ nên làm sao hoàn thiện CV ĐÁNH TRÚNG TÂM LÝ nhà tuyển dụng?
- Các bạn có thâm niên kinh nghiệm nhưng tại sao nộp chục công ty mới có vài công ty liên hệ phỏng vấn? Làm sao để nộp cho công ty nào cũng được gọi PHỎNG VẤN NGAY và LUÔN?Hãy xem video Hướng Dẫn viết CV từ a đến Z. Pikane tiết lộ bí quyết đánh trúng tâm lý nhà tuyển dụng ngay từ vòng CV/SYLL và tư vấn các phương án câu trả lời đánh đâu thắng đó cực kỳ hữu ích.

Xem chi tiết ở clip có độ phân giải rõ hơn trên youtube: https://youtu.be/G28_g_YYaUI

Nhân tiện 1 bạn thành viên page muốn Tai To hướng dẫn cách viết Sơ yếu lý lịch (CV) nên Tai To đã viết 1 post trên page nhưng để lưu giữ không bị trôi trong thời gian tới, Tai To viết lại vào NOTE này.

 [Trong nội dung bài viết này đã bổ sung đầy đủ các góp ý của các bạn thành viên trên page: Heo Sữa, Hana Phượng] 

Đầu tiên là các bạn hãy học thuộc câu thần chú: Ngắn-Đúng- Sạch-Đẹp khi viết nhé.

Sơ yếu lý lịch (CV) như là gương mặt của bạn ấy. Dù bạn đẹp đến đâu thì nhà tuyển dụng sẽ gặp mặt CV bạn trước nên hãy đọc câu thần chú trên mà nắn nót, tỉ mỉ cho từng chi tiết.

TRÁNH:

1. Viết nội dung dai, dài, thừa (quá dài thì khổ lắm, ý tùm lum chả ra đâu thì nhà tuyển dụng xem xong loại ngay và luôn)

2. Thiếu, cẩu thả (bạn quá lười và không có thời gian thì đừng nên làm cái gọi là CV làm gì)

3. Không kiểm tra đi kiểm tra lại (Nếu bạn bỏ qua thao tác này thì có khi bạn mất cơ hội phỏng vấn luôn ấy. Gỉa dụ bạn viết sai email là coi như mail mời phỏng vấn chả đến tay bạn rồi)

4. Đặt tên CV kiểu CV.doc (cái này là điểm trừ nhé, nên đặt tên file đính kèm tên bạn vào. Ví dụ: rirekisho-Hoang Mai Thanh)

5. Tránh canh lệch khung ngoài của các phần CV lồi ra lõm vào, không cân đối. Cái này cũng sẽ là 1 điểm trừ nếu xem máy tính khó nhận ra nhưng khi in ra văn bản sẽ thấy ngay.

6. Tránh để phần thừa dưới mỗi mục trong sơ yếu lý lịch quá nhiều ô trống làm cho sơ yếu lý lịch dài thêm mà chẳng có tác dụng gì cả. (chỉ cần để 1 dòng thừa ở từng mục là đủ)


Tiếp theo là phần hướng dẫn chi tiết nội dung CV:

Về các mục trong CV (phần chú ý thì Tai To có viết trong đoạn dưới, cụ thể thì các bạn có thể xem file hình CV Tai To đính kèm hoặc vào đây https://goo.gl/xYO2Cf download file mẫu Tai To làm sẵn rồi về chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp với bạn)

履歴書 Sơ yếu lý lịch

年 月 日 現在 (ngày tháng năm (thời điểm bạn viết/cập nhật CV)

ふりがな Tên bạn (phiên âm)

Lưu ý: cách đầu dòng 1 chữ rồi hãy bắt đầu viết tên in hoa (trong trường hợp romaji).  

氏名 Tên bạn (Viết Kanji hoặc viết romaji VIẾT HOA) Lưu ý: cách đầu dòng 1 chữ rồi hãy bắt đầu viết tên in hoa (trong trường hợp romaji) hoặc tên chữ kanji nhé.  

年月 日生(満歳)Ngày tháng năm sinh) (Tính đến thời điểm bạn tròn tuổi nhé)明・正・昭・平 thì bên dưới phải tính năm theo năm Chiêu Hoà, Bình Thành. Ví dụ 1993 sẽ chọn 平 bên dưới ghi 5年. Nếu để theo kiểu 1993年 (như file đính kèm thì bên trên xoá đi cho thống nhất với ngày tháng viết CV)

男 女 Giới tính (chọn nam hay nữ) (Nhớ lưu ý là phải check 1 trong 2 nhé. Bạn mà quên check là nhà tuyển dụng tưởng là nửa này nửa kia thì mệt đó :))))

ふりがな Địa chỉ (phiên âm)

現住所 Địa chỉ hiện tại (Chú ý: check kỹ lại info cho chính xác)

電話 Số điện thoại (Nếu bạn không có số điện thoại cố định thì ở mục này nhập số di động cũng được)

Lưu ý: Số điện thoại nên để (+84)... trong trường hợp ứng tuyển vào các công ty Nhật

携帯 Số điện thoại di động (Nhập sđt di động, nhớ chú ý là số điện thoại di động trên ở mục 電話 và dưới 携帯 mà khác nhau thì y như rằng nhà tuyển dụng sẽ oánh 1 dấu hỏi :))

Lưu ý: Số điện thoại nên để (+84)... trong trường hợp ứng tuyển vào các công ty Nhật

e-mail (Địa chỉ email) Lưu ý: nhớ là không xài mấy địa chỉ email sock nổi trội kiểu như: emnhoanhtaitoratnhieu@gmail.com, yeuanhngannam@yahoo.com......Hãy tạo 1 email dạng tên thật là okie nhất: phamminhkhanh@gmail.com)

ふりがな Họ tên người liên lạc (phiên âm) (Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng info này để liên lạc với bạn nên hãy chú ý đừng ghi nhầm gì nhé)Lưu ý: Trong trường hợp thông tin liên lạc trùng với thông tin của bạn ở trên (tức là có gì cần liên hệ xếp lịch kiểm tra đầu vào, phỏng vấn...thì có thể liên hệ với bạn theo thông tin cá nhân được ghi ở trên (phần thông tin của bạn) thì bạn cứ để trống phần thông tin người liên lạc ở đây nha) 

連絡先 Họ tên người liên lạc (Viết Kanji hoặc viết romaji VIẾT HOA) 

(Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng info này để liên lạc với bạn nên hãy chú ý đừng ghi nhầm gì nhé)

Lưu ý: Trong trường hợp thông tin liên lạc trùng với thông tin của bạn ở trên (tức là có gì cần liên hệ xếp lịch kiểm tra đầu vào, phỏng vấn...thì có thể liên hệ với bạn theo thông tin cá nhân được ghi ở trên (phần thông tin của bạn) thì bạn cứ để trống phần thông tin người liên lạc ở đây nha) 

電話 Số điện thoại liên lạc

Lưu ý: Số điện thoại nên để (+84)... trong trường hợp ứng tuyển vào các công ty Nhật

(Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng info này để liên lạc với bạn nên hãy chú ý đừng ghi nhầm gì nhé)

Lưu ý: Trong trường hợp thông tin liên lạc trùng với thông tin của bạn ở trên (tức là có gì cần liên hệ xếp lịch kiểm tra đầu vào, phỏng vấn...thì có thể liên hệ với bạn theo thông tin cá nhân được ghi ở trên (phần thông tin của bạn) thì bạn cứ để trống phần thông tin người liên lạc ở đây nha) 

学歴・職歴 Qúa trình học tập- công tác (Viết ngắn gọn theo kiểu tháng/năm/quá trình bắt đầu/kết thúc) Chú ý: Canh giữa phần nội dung ngày tháng. Chi tiết lưu ý: xem thêm ở video link youtube: https://youtu.be/G28_g_YYaUI

免許・資格 Bằng cấp (Viết ngắn gọn theo kiểu tháng/năm/tên bằng cấp đầy đủ)Lưu ý: Canh giữa phần nội dung ngày tháng  

特技・趣味 Kỹ năng/ Sở thích (Viết ngắn gọn thôi nhé) Chi tiết lưu ý: xem thêm ở video link youtube: https://youtu.be/G28_g_YYaUI

スポーツ、健康状態 (Thể thao/ tình trạng sức khỏe) Với tiêu chí ngắn gọn xúc tích thì mục スポーツ、健康状態 k cần viết cả câu như vậy mà dùng cụm danh từ.

Lưu ý: Nếu là ở VN việc chơi môn thể thao nào k quá quan trọng nên mục スポーツ k cần tách riêng. Trong trường hợp là sinh viên mới ra trường nên thêm phần 外部活動. Hoặc bố trí スポーツ、趣味・特技 thành 趣味、特技(長所)

志望動機 Lí do ứng tuyển

Lưu ý: (Viết ngắn gọn- súch tích là okie. Không cần phải kể thiên sử nguồn gốc xa xôi đâu ạ. Vì bạn hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng sử dụng rất ít thời gian để check CV. Viết dài viết nhiều thì chỉ làm đau đầu bạn rồi làm mệt mỏi nhà tuyển dụng chứ ko có hiệu quả đâu)

本人希望記入欄 Ghi chú nguyện vọng của bản thân (Bạn có nguyện vọng gì thì cứ trình bày ngắn gọn, súc tích ở đây nhé)

通勤時間 Thời gian từ nhà bạn đến công ty

配偶者 Người phụ thuộc

配偶者の扶養義務 Nghĩa vụ hỗ trợ kinh tế cho người phụ thuộc

有・無 Có/không

保護者(本人が未成年の場合のみ記入) Người xác minh 

ふりがな Họ tên (phiên âm)

氏名 Họ tên (kanji hoặc viết ROMAJI viết HOA)

住所 Địa chỉ

電話 Số điện thoại

Các số FAX : nếu bạn k có thì cứ để trống tất cả nhé


—————————————————————
PIKANE CỘNG ĐỒNG NHÂN SỰ TIẾNG NHẬT Ở VIỆT NAM
Email: (Hỗ trợ, tư vấn) VJP.hotro@gmail.com
Phone: 0785.35.0785
Website: http://pikane.com/
Fanpage: www.facebook.com/japanese.job/